Bài viết

Mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền?

Với số lượng xe ô tô đang tăng nhanh chóng ở Việt Nam, nhiều người đã nắm bắt cơ hội để kinh doanh các dịch vụ sửa chữa, chăm sóc xe hay độ xe ô tô để mở xưởng dịch vụ về ô tô (gara ô tô). Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư bài bản với mức đầu tư rất lớn ngay từ ban đầu để tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, quy mô nhằm thu hút khách hàng và hướng tới việc xây dựng chuỗi cửa hàng trong tương lai.

Vậy để mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền? Chi phí mở một gara ô tô bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra con số tối thiểu để bạn có thể tham khảo trước khi quyết định bắt đầu sự nghiệp kinh doanh gắn với ô tô.

Mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền?

Dù gara ô tô hiện nay đang mọc lên ngày càng nhiều nhưng không phải cơ sở nào cũng duy trì và hoạt động được trong thời gian dài. Nguyên do là không dự trù được chi phí mở gara ô tô cũng như chưa tính toán được chính xác mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền.
Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn mở tiệm rửa xe và mở gara ô tô từ các chuyên gia, chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích để giúp bạn ước lượng được chính xác mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền và phải đầu tư vào các hạng mục nào.

1 . Chí phí thuê mặt bằng mở gara ô tô

Đối với những gara ô tô chuyên về làm lốp, phủ bóng sơn hay rửa xe ô tô thì diện tích tối thiểu khoảng 100 – 200m2. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mở gara ô tô sửa chữa tổng hợp thì yêu cầu về diện tích mặt bằng rộng hơn rất nhiều, khoảng 300 đến 400 mét vuông. Để đáp ứng được lượng khách vào những giờ cao điểm thì bạn có thể tham khảo những nơi có diện tích càng rộng càng tốt.

Về vị trí, gara ô tô nên được đặt ở những nơi “đắc địa”. Bạn nên lựa chọn những nơi gần mặt đường lớn, nhiều xe qua lại, giao thông thuận tiện để tránh gây ùn tắc, cản trở. Với mặt bằng lý tưởng như vậy, chí phí thuê mặt bằng cho 1 tháng ở các thành phố lớn và khu vực trung tâm sẽ khoảng khoảng 40 – 60 triệu đồng. Mức giá này còn dao động theo từng vùng và khu vực, tùy thuộc vào tỉnh nhỏ hay thành phố lớn.

2. Chi phí xây dựng và thiết kế gara ô tô

Sau khi tìm được mặt bằng, bạn cần thiết kế và xây dựng mặt bằng hợp lý, thuận tiện cho quá trình làm việc. Bởi đây là yếu tố mang tính cố định, khó có thể thay đổi được nên cần cân nhắc kỹ về bản vẽ nhà xưởng, các khu vực xe ra vào, cầu nâng xe ô tô, khu văn phòng, phòng khách, nhà kho,… thậm chí là khu vực nghỉ ngơi của thợ.
Tùy theo quy mô nhà xưởng và khả năng tài chính của bạn mà số chi phí bỏ ra cũng khác nhau. Thông thường, số tiền cho việc xây dựng, thiết kế gara ô tô ở mức rất tiết kiệm sẽ rơi vào khoảng 200 – 500 triệu đồng.

3. Chi phí thuê nhân công

Gara ô tô nên có ít nhất 3 nhân công chuyên về kỹ thuật, 1 nhân viên kế toán và 1 nhân viên hành chính. Mức lương cơ bản cho một nhân viên trên thị trường hiện nay khoảng 8 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với những người có nhiều kinh nghiệm, người thợ lành nghề, mức lương này có thể nhiều hơn 2 – 5 triệu đồng so với mức cơ bản.
Có thể thấy, chi phí mở 1 gara ô tô về tiền lương khoảng 40 – 60 triệu đồng/tháng.

4. Chi phí mua sắm máy móc thiết bị cho gara ô tô cần những gì?

Gara ô tô của bạn không thể đưa vào hoạt động nếu thiếu trang thiết bị, máy móc chuyên dụng. Câu hỏi đặt ra ở đây là mở gara ô tô cần bao nhiêu tiền cho việc lắp đặt máy móc và gồm những loại máy móc thiết bị gì. Tất nhiên, sẽ tùy thuộc vào định hướng dịch vụ của xưởng mà nhu cầu các loại máy móc sẽ khác nhau.

Nhưng về cơ bản, các máy móc bạn cần sẽ bao gồm:

  • Máy nén khí
  • Máy ra vào lốp
  • Máy rửa xe cao áp
  • Cầu nâng 1 trụ
  • Cầu nâng 2 trụ
  • Phòng sơn

Ngoài máy móc thiết bị, bạn sẽ cần rất nhiều các loại công cụ dụng cụ khác cho xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô như: máy hút dầu ô tô, các dụng cụ sửa chữa ô tô, các thiết bị kiểm tra điện xe, máy đọc mã lỗi,… cũng như các loại vật tư tiêu hao dùng cho quá trình sửa chữa.

Nói chung, chi phí cho phần mua sắm này thông thường sẽ từ 200 triệu đến 800 triệu.

5. Các chi phí khác

Ngoài các chi phí cơ bản kể trên, chi phí mở 1 gara ô tô còn bao gồm cả những khoản phát sinh khác như chi phí điện, nước, thuế thu nhập, giấy phép kinh doanh,… tương tự như với chi phí của một doanh nghiệp hoạt động thông thường. Tuy vậy, chi phí điện thường sẽ là một khoản chi hàng tháng khá lớn và bạn nên dự trù trước cho loại chi phí này.

Ngoài ra, hiện nay, để có thể lôi kéo được khách hàng tới xưởng, các gara cũng phải đầu tư rất nhiều tiền cho việc quảng cáo thương hiệu trên các nền tảng internet cũng như chi phí cho các chương trình xúc tiến bán hàng như khuyến mãi, giảm giá,… Các chi phí liên quan đến quảng cáo marketing này thông thường sẽ từ 8 triệu đến 20 triệu mỗi tháng.

Như vậy, có thể thấy, chi phí đầu tư ban đầu để mở một gara ô tô thông thường sẽ mất từ 600 triệu đến 1,5 tỷ. Tất nhiên, con số có thể dao động rất nhiều tùy thuộc vào định hướng dịch vụ bạn cung cấp hay địa điểm, quy mô bạn chọn. Và cũng cần nhớ một điều đó là, các chi phí như trên là mức đầu tư ban đầu, để gara có thể vận hành tốt thì bạn nên dự trù một khoản chi phí hoạt động trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng. Đây là khoảng thời gian để bạn bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, bước đầu có thương hiệu và lượng khách thường xuyên.

Chúc các bạn sẽ trở thành những ông chủ gara ô tô thành công!

Nguồn: biên tập từ Cộng đồng gara ô tô Việt Nam – Phát triển kinh doanh

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận email

Cập nhật kiến thức và thông tin bổ ích từ genCRM

Xem thêm

Làm chủ carCRM

Giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả dành cho gara

Phần mềm quản lý gara carCRM sẽ mang lại cho bạn những giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng khả năng quay lại của khách hàng. Click bài viết để tìm hiểu chi tiết!

Bạn muốn tăng trưởng đột phá trong kinh doanh?

Hãy nói chuyện với GEN và cùng tìm giải pháp!

GEN sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn!

Hãy cho GEN biết vấn đề doanh nghiệp bạn đang gặp phải, GEN sẽ cùng bạn tìm giải pháp.