Bài viết

Top 4 phần mềm CRM miễn phí mã nguồn mở

Phần mềm CRM mã nguồn mở là gì?

Các phần mềm CRM miễn phí khởi đầu đều là phần mềm mã nguồn mở. Chúng được phát triển bởi cộng đồng các nhà phát triển phần mềm trên thế giới. Bất cứ lập trình viên nào cũng có thể tham gia đóng góp để phát triển phần mềm này.

Tuy vậy, theo thời gian, khi phần mềm này ngày càng hoàn thiện hơn, số lượng người sử dụng đông đảo hơn thì thường sẽ có một công ty được thành lập và tiếp quản phần mềm này. Họ sẽ tiếp tục duy trì một phiên bản gọi là “phiên bản cộng đồng” (community) và duy trì chính sách mã nguồn mở cho phiên bản này. Tuy vậy, họ sẽ phát triển một phiên bản thương mại hóa với nhiều tính năng cao cấp hơn. Chúng được cập nhật thường xuyên hơn và có chính sách hỗ trợ sử dụng mức “business” có thu phí. Đây cũng chính là “nguồn sống” của các doanh nghiệp nguồn mở. Phần mềm CRM miễn phí được nói đến trong bài viết này chính là phiên bản “community” của các phần mềm đã từng là mã nguồn mở hoàn toàn như vậy.

Top 4 phần mềm CRM miễn phí mã nguồn mở

1. SugarCRM

Đây là một trong những phần mềm CRM mã nguồn mở đầu tiên trên thế giới. SugarCRM bắt đầu phát triển từ năm 2004. Cho đến thời điểm hiện tại, phần mềm được vận hành bởi công ty SugarCRM với khoảng 450 nhân viên. SugarCRM được sử dụng khá rộng rãi trên thế giới. Phần mềm này cũng đã từng được tương đối nhiều các công ty IT ở Việt Nam đóng gói thành phiên bản CRM Việt hóa và bán lại cho khách hàng.

Tuy vậy, từ năm 2017, SugarCRM đã dừng phát triển phiên bản “community” và chấm dứt chính sách mã nguồn mở.

Các bạn có thể tham khảo thêm về phần mềm SugarCRM tại đây.

Các bạn có thể download phiên bản mã nguồn mở cuối cùng của SugarCRM tại đây

2. VTiger

VTiger cũng là một trong những phần mềm CRM mã nguồn mở rất phổ biến trên thế giới. Nó cũng được phát triển ban đầu từ năm 2004. Ngoài phiên bản phần mềm CRM thương mại, VTiger vẫn duy trì phiên bản phần mềm CRM mã nguồn mở. Bạn có thể download tại đây.

3. Odoo

Odoo không thực sự là một phần mềm CRM mà nó là một phần mềm ERP mã nguồn mở. Tuy vậy, khác với đa phần các phần mềm ERP khác là chức năng CRM không được coi trọng  thì Odoo lại được đánh giá tương đối cao. Do vậy, ngoài được sử dụng như một phần mềm ERP, ở Việt Nam, Odoo được sử dụng tương đối nhiều với vai trò là một phần mềm CRM.

Odoo được phát triển ban đầu với tên gọi là TinyERP từ năm 2005. 3 năm sau đó, nó được đổi tên thành OpenERP . Đến năm 2014 thì OpenERP chính thức được đổi tên thành Odoo. Đồng thời, bên cạnh bản “community” thì Odoo có thêm phiên bản dành cho enterprise và cloud. Odoo được đánh giá là nhiều tính năng, linh hoạt trong tùy biến nên cũng được nhiều công ty ở Việt Nam sử dụng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm và download phần mềm Odoo tại đây.

4. SuiteCRM

SuiteCRM là một phần mềm CRM mã nguồn mở được phát triển dựa trên mã nguồn của phần mềm SugarCRM. Phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 2013. Cho đến thời điểm hiện tại, SuiteCRM vẫn được giữ là phần mềm mã nguồn mở và được phát triển bởi cộng đồng 90 nghìn developer khắp thế giới. Ở Việt Nam, SuiteCRM cũng là một trong các phần mềm mã nguồn mở phổ biến.  Được nhiều công ty công nghệ sử dụng để đóng gói thành sản phẩm của riêng mình và thương mại hóa nó. Các bạn có thể tìm hiểu và download phần mềm SuiteCRM tại đây.

Sử dụng phần mềm CRM mã nguồn mở tại Việt Nam có khả thi?

Việc sử dụng phần mềm CRM mã nguồn mở, doanh nghiệp sẽ không mất chi phí cho việc trả tiền bản quyền. Tuy vậy, nếu không có bộ phận IT mạnh thì doanh nghiệp cũng rất khó có thể tự cài đặt các phần mềm CRM miễn phí này để sử dụng. Chưa nói tới việc phải điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu riêng về quản lý. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường chọn giải pháp là mua phần mềm CRM đã được Việt hóa và đóng gói lại bởi các công ty phần mềm Việt Nam. Khi đó, chi phí doanh nghiệp phải trả thực tế là tiền dịch vụ triển khai cho đối tác triển khai Việt Nam.

Nơi cung cấp phần mềm CRM uy tín

GEN là một trong những đơn vị phát triển phần mềm CRM sớm nhất ở Việt Nam (từ năm 2008). Không giống như các công ty công nghệ khác, GEN không sử dụng mã nguồn mở mà hoàn toàn tự phát triển từ đầu (genCRM được cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ vào năm 2010). Nhờ vậy, GEN có thể tự chủ về công nghệ cũng như dành nguồn lực để phát triển chuyên sâu và lâu dài cho sản phẩm lõi của mình.

Liên hệ để biết thêm chi tiết:

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận email

Cập nhật kiến thức và thông tin bổ ích từ genCRM

Xem thêm

Bạn muốn tăng trưởng đột phá trong kinh doanh?

Hãy nói chuyện với GEN và cùng tìm giải pháp!

GEN sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn!

Hãy cho GEN biết vấn đề doanh nghiệp bạn đang gặp phải, GEN sẽ cùng bạn tìm giải pháp.